NEWS & EVENTS

งาน ทางสายไหม..สายใยแห่งแพรพรรณ

      ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น จัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2563” เพื่อสืบสานงานหัตถศิลป์ด้านผ้าทอไทยจากทั่วประเทศบนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 4000 ตารางเมตร พร้อมจัดนิทรรศการผ้าโบราณจาก 3 แหล่งอารยธรรมทั้งในอุษาคเณย์ นิทรรศการผ้าอินเดียในสยาม และนิทรรศการผ้าจากราชวงศ์ชิง งานจัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 ที่เดอะสตรีทฮอลล์ ชั้น 5 เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก โดยมี ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา ประธานที่ปรึกษาชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น นำเสนอแฟชั่นผ้าไทยจากร้านระพี โดยทีมนางแบบรับเชิญกิตติมศักดิ์ และมิสอินเตอร์แนชั่นแนลคนแรกของไทย บิ๊นท์ สิริธร ลีห์อร่ามวัฒน์ และ เน็ตไอดอลชื่อดัง น้องดิสนีย์ กิตติโสภณพันธุ์

แฟชั่นโชว์ “ระพี 7 ทศวรรษ”

ฉลองครบ 70 ปี จัดแฟชั่นโชว์ความเป็นโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพีระดับตำนาน ‘รู้อดีต อยู่กับปัจจุบัน และเปิดประตูไปสู่อนาคต’ แฟชั่นโชว์บอกเล่าประวัติศาสตร์ด้านแฟชั่นของโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพี โดยได้ร่วมกับ กองงาน พัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จัดงาน RAPEE FASHION SHOW 2019 “ระพี 7 ทศวรรษ” ขึ้น เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา ณ ไปรษณีย์กลาง บางรัก ถนนเจริญกรุง ห้อง FOYER ชั้น 3

โรงเรียนสอนตัดเสื้อระพี เป็นโรงเรียนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของวงการแฟชั่นไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบและตัดเย็บให้นางสาวไทย และนางงามจักรวาล คุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ในปี พ.ศ 2531 รวมถึงชนะเลิศชุดประจำชาติในปีเดียวกัน

แฟชั่นโชว์ RAPEE FASHION SHOW 2019 “ระพี 7 ทศวรรษ” เป็นการแสดงให้เห็นวิวัฒนาการด้านแฟชั่น และศิลปะการตัดเย็บชุดไทยและนางสาวไทยในช่วงตลอด 70 ปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการสืบสาน สานต่อเจตนารมณ์ของอาจารย์ ลำยงค์ บุญยรัตพันธ์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพี ที่ต้องการจะส่งมอบความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์เป็นมรดกให้ดีไซเนอร์ และช่างตัดเย็บรุ่นใหม่ เป็นการจุดประกายให้วงการแฟชั่นไทย มีความภาคภูมิใจในศิลปะการแต่งกายแบบไทย ที่สวยงาม สง่า และมีเอกลักษณ์สืบไป

Rapee X Marimekko Thailand (Educational talk)

โรงเรียนสอนตัดเสื้อระพีสร้างมิติการเรียนรู้ที่หลากหลายโดยเราได้รับเกียรติจาก Brand ชั้นนำของประเทศฟินแลนด์ Marimekko เปิด exclusive workshop กลางศูนย์การค้า central world ซึ่งคุณธนพงษ์ จิราพาณิชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชัน ได้ให้เกียรติแชร์วิสัยทัศน์ในการสร้างแบรนด์ การนำเข้า ตลอดจนการทำการตลาดในเมืองไทย ให้แก่นักเรียนโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพี

ELLE 20th Anniversary Celebration: Fashion Tribute Collection

นิตยสารแอล ประเทศไทย จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ย่างก้าวขึ้นสู่ปีที่ 21 ด้วยงาน Gala Dinner อันหรูหรา ซึ่งถือเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของ 21 ดีไซเนอร์ไทยจากหลากหลายเจเนอร์เรชั่น ที่จะมาร่วมรังสรรค์เสื้อผ้าคอลเล็กชั่นพิเศษ Fashion Tribute Collection เพื่อเป็นการยกย่องอาจารย์ลำยงค์ บุณยรัตพันธุ์ เจ้าของโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพีที่ก่อตั้งมากว่า 60 ปี โดยเป็นบุคคลผู้เป็นตำนานและเปรียบเสมือนผู้จุดประกายวงการแฟชั่นของไทย

งานเปิดนิทรรศการ วงกลมและความเงียบ สำราญเชื้อพันธ์ มิติใหม่ MOCA

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2019 ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) จัดงานเปิดนิทรรศการ “วงกลมและความเงียบ” ผลงานเดี่ยวครั้งแรกของ สำราญ เชื้อพันธ์ ที่ถ่ายทอดความรู้สึกและประสบการณ์ชีวิตจากการศึกษาธรรมะ และนำมาหลอมรวมกับงานศิลปะของตนเองที่ประสบระหว่างการสร้างสรรค์ผลงานด้วยฝีแปรงที่ปาดเป็นรูปวงกลมท่ามกลางพื้นที่ว่างเปล่าบนผืนผ้าใบ ซึ่งนอกจากงานจิตรกรรม ยังมีงานประติมากรรม และอินสตอลเลชั่น รวมทั้งสิ้น 36 ชิ้น โดยมี นายบุญชัย เบญจรงคกุล ผู้ก่อตั้ง MOCA เป็นประธานเปิดงาน